Chia sẽ FB

Bình luận 0

K-POP

NCT: “tân binh” 3 năm lạ đời ẩn sau là tham vọng “khủng khiếp” của SM

08-08-2018 14:57      490   0   0

Bạn nghĩ NCT là “cú ngã ngựa” của SM khi sau 3 năm ra mắt vẫn chưa đạt được thành tựu như đàn anh? Đừng khinh thường vì họ có nhiều sức mạnh hơn chúng ta tưởng

NCT – “Neo Culture Technology” xuất hiện lần đầu vào cuộc họp của SM tháng 01/2016, nằm trong 6 dự án quy mô lớn nhất mà SM hướng đến trong kế hoạch phát triển mới. NCT được mô tả là giấc mơ toàn cầu mà SM hướng tới với việc phá vỡ mô hình “nhóm nhạc cố định” tại KPOP, lần đầu tiên đưa khái niệm “vô hạn” trở thành phương thức hoạt động chính của một nhóm nhạc.

NCT  “tân binh” 3 năm lạ đời ẩn sau là tham vọng “khủng khiếp” của SM - image 1

Chủ tịch Lee Soo Man gọi NCT là dự án “địa phương hóa làn sóng Hallyu”, với tham vọng đưa NCT đến mọi ngóc ngách trên Thế Giới thông qua việc tạo nên từng nhóm nhỏ hoạt động riêng biệt dưới tên NCT, mỗi nhóm nhỏ sẽ được định hướng quảng bá tại từng thành phố hoặc quốc gia khác nhau với đối tượng khán giả và thể loại âm nhạc riêng biệt. Ví dụ như NCT 127 hoạt động chính tại Seoul trong khi NCT China hoạt động tại Trung Quốc, NCT U hướng đến đối tượng khán giả trong độ tuổi 20 trong khi NCT Dream hướng đến đối tượng thanh thiếu niên.

Đã qua 3 năm kể từ dự án NCT chính thức được khởi động, nhóm đã cho ra đời 4 unit: NCT 127, NCT U, NCT DreamNCT 2018. Tuy nhiên, với mô hình hoạt động rắc rối, quá đông thành viên và thể loại âm nhạc mang tính thử nghiệm, kén người nghe, NCT từng được nhận xét là “cú ngã ngựa” của SM, vì chưa có bài hit và nhất là không đạt được nhiều thành tựu như đàn anh từng làm.

Tuy nhiên nếu xét trên nhiều khía cạnh thì bạn sẽ nhận ra đây không phải là dự án tầm thường mà chính là bước đi dài hơi của SM trong lịch sử phát triển tiếp theo của KPOP.

#Mô hình có “1-0-2”

NCT được xem là mô phỏng cơ cấu tổ chức của AKB48 – đế chế girlgroup hùng mạnh nhất Nhật Bản từ năm 2005. Chính concept tốt nghiệp biến AKB48 thành nhóm nhạc thành công nhất mọi thời đại và luôn đứng ở vị trí số 1 trong nền âm nhạc JPOP, bất chấp sự ra mắt của nhiều ngôi sao mới. Sự thay đổi liên tục thành viên của NCT phá vỡ đi định kiến “thành viên cố định” trong nhóm nhạc, biến NCT trở thành nhóm luôn đi đầu và đáp ứng được sự thay đổi thị hiếu khán giả.

NCT  “tân binh” 3 năm lạ đời ẩn sau là tham vọng “khủng khiếp” của SM
 - image 1

Ngay cả thành viên nhóm nhỏ cũng luôn thay đổi, khiến NCT luôn giữ vững được màu sắc mới lạ của mình

#Phá vỡ mọi giới hạn

Với kinh nghiệm đào tạo hàng chục năm, SM dư sức hiểu hết những giới hạn mà một nhóm nhạc thần tượng gặp phải. Và NCT chính là dự án khắc phục mọi điểm yếu đó

Thứ nhất, tuổi thọ của nhóm nhạc KPOP thường không cao vì chịu ảnh hưởng của các vấn đề như nhập ngũ, kết hôn, bước qua thời kỳ đỉnh cao…Tuy nhiên, việc tốt nghiệp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của NCT đến vô hạn, cứ một thành viên lớn tuổi rời nhóm thì lại có một thành viên trẻ trung khác được thêm vào.

Thứ hai, NCT có thể trở thành nhóm nhạc đa quốc gia nhờ hệ thống nhóm nhỏ sâu rộng của mình. Tại mỗi đất nước NCT sẽ có một nhóm nhỏ hoạt động chính, mỗi thành viên trong nhóm nhỏ đó cũng được chọn riêng biệt, đảm bảo giúp SM khai thác được tối đa thị trường nước ngoài. Ví dụ NCT China, NCT Thái Lan, NCT Việt Nam…

Thứ ba, NCT sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi cơn bão thoái trào vì theo đuổi nhiều thể loại âm nhạc và hướng đến tất cả đối tượng khán giả.

NCT  “tân binh” 3 năm lạ đời ẩn sau là tham vọng “khủng khiếp” của SM
 - image 3

NCT được tạo ra nhằm khắc phục mọi hạn chế của những nhóm nhạc KPOP

#Fandom khủng có thể khai thác sức mạnh triệt để

Khác với những nhóm nhạc khác chỉ tồn tại fandom chính thức tại Hàn. NCT đưa fan Quốc tế trở thành một phần trong fandom mình. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Với cơ cấu thay đổi thành viên, SM không chỉ tạo áp lực khiến mọi thành viên NCT đều phải cố gắng mà còn bắt buộc người hâm mộ phải thực sự hành động nếu muốn giữ thành viên mình yêu thích ở lại. Chính điều này vừa giúp SM nâng cao được chất lượng nhóm nhạc mà còn đem lại nguồn thu khổng lồ từ hoạt động support của người hâm mộ.

NCT  “tân binh” 3 năm lạ đời ẩn sau là tham vọng “khủng khiếp” của SM - image 1

NCT là nguồn thu khổng lồ của SM và dự đoán sẽ là thế hệ mới của KPOP

Cho đến hiện nay, NCT chỉ còn thiếu duy nhất sự phổ biến trong công chúng. Nhưng tại thời điểm hiện tại, khi EXO vẫn đang là ưu tiên hàng đầu của SM, thì NCT có lẽ phải chờ thêm chút nữa để tỏa sáng. Có thể khi các thành viên EXO nhập ngũ và sự nghiệp bước vào thời kỳ "bảo toàn" thì thời cơ của NCT sẽ đến. 

Source: tinnhac/Tổng hợp
Editor: Chu

Chu Quỳnh Như
4 người theo dõi

Từ khóa:

OK CULTURE MOBILE GROUP

25A Cao Thắng, Phường 02, Quận 3, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
[Tel] (08) 3929 3232
[Email] kclive.vn@gmail.com
www.kclive.vn

Giấy phép số 23/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chính Minh cấp ngày 13 tháng 2 năm 2018
Copyright © Kclive All Rights Resverved