Chia sẽ FB

Bình luận 0

FASHION KHÁC

Stylist cho sao Hàn: Công việc tưởng hào nhoáng nhưng lại cực nhọc đến khó tin

28-05-2018 15:54      688   0   0

Làm việc với những ngôi sao được hàng triệu người yêu thích, được đi đến những sự kiện lớn nhỏ cùng Idol…nhưng đó có phải là tất cả của nghề stylist

Một khảo sát gần đây của Hiệp hội lao động nữ Hàn Quốc về điều kiện làm việc của các stylist trong ngành công nghiệp Kpop đã tiết lộ những mặt tối trong môi trường làm việc khắc nghiệt này.

Stylist cho sao Hàn:  Công việc tưởng hào nhoáng nhưng lại cực nhọc đến khó tin  - image 1

Hơn 80% trong tổng 203 người tham gia khảo sát có mức lương thấp hơn 1.000 USD/tháng (khoảng 22 triệu đồng) trong khi đó mức lương tối thiểu của công nhân Hàn Quốc theo quy định là 1.352.230 won/ tháng (khoảng 1.200 $/tháng/8h làm viêc); 93,1% phải làm việc hơn 8h/ngày và tới 40,7% phải làm hơn 12h/ngày. Trong số những người tham gia phỏng vấn, 93,6% là phụ nữ và 78,3% có độ tuổi trung bình từ 20-25 tuổi.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy những stylist dưới 20 tuổi phải làm việc hơn 8h/ngày, có lúc 7 ngày/tuần nhưng số lương nhận được chưa tới 1.000 USD/tháng. 

Để trở thành stylist họ buộc phải đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ cao và sự nhạy bén về xu hướng, chưa kể còn phải lên ý tưởng trang phục cho những ngôi sao mà mình phụ trách. Họ còn phải chịu trách nhiệm về khối lượng trang phục khổng lồ, từ việc lấy trang phục từ những thương hiệu tài trợ, quản lý và mang trả chúng ngay lập tức khi kết thúc công việc. Nhóm nhạc càng nhiều thành viên, công việc của stylist càng nặng, trung bình mỗi thành viên cần từ 5-6 trang phục cho một sự kiện hay một lần quay hình, nhưng thường chỉ có duy nhất 1 stylist phụ trách, những nhóm lớn có thể có từ 2-3 người nhưng những gì mà họ đảm nhận cũng là tương đối lớn.

Stylist cho sao Hàn:  Công việc tưởng hào nhoáng nhưng lại cực nhọc đến khó tin - image 1

Một mình stylist sẽ phải chịu trách nhiệm hết đống đồ này. Nhóm càng nhiều thành viên thì công việc của stylist càng nặng

Stylist cho sao Hàn:  Công việc tưởng hào nhoáng nhưng lại cực nhọc đến khó tin - image 1

Tự mình sắp xếp mọi thứ và cũng tự mình thu dọn tất cả

Những stylist sẽ chịu trách nhiệm tất cả những thứ từ sắp xếp, ủi hay chỉnh sửa trang phục cho từng thành viên nhóm nhạc. Họ còn phải quản lý tất cả những trang phục tài trợ, chỉ cần sơ sẩy chút thôi họ sẽ phải tự dùng tiền túi bù lại. Những khi Idol đi lưu diễn nước ngoài, stylist sẽ phải một mình vật lộn với đống hành lý khổng lồ cho tất cả trang phục mặc và dự phòng, phụ kiện kèm theo của ngôi sao. Với khối lượng công việc và sức ép khổng lồ, sức khỏe là thứ đặc biệt quan trọng với những ai theo đuổi công việc này.  

Stylist cho sao Hàn:  Công việc tưởng hào nhoáng nhưng lại cực nhọc đến khó tin - image 2

Phải luôn tỉ mỉ trong mọi lúc

Làm công việc này còn phải nắm bắt được sở thích của những ngôi sao, những kiểu trang phục họ thích, những thương hiệu nào họ muốn mặc  và phải nhanh trí xử lý trong những trường hợp bất ngờ để ngôi sao của mình không bị xấu mặt. Và nếu không làm stylist cho ngôi sao hạng A hay nhóm nhạc nổi tiếng, đồng nghĩa với việc họ sẽ không được các nhãn hàng coi trọng và công việc của họ càng trở nên khó khăn hơn.

Stylist cho sao Hàn:  Công việc tưởng hào nhoáng nhưng lại cực nhọc đến khó tin - image 3

Luôn bên cạnh ngôi sao để đảm bảo trang phục của họ không gặp bất kì vấn đề nào

Đối với stylist, vừa phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ trang phục cho những Idol trong sự kiện chính thức, vừa phải chuẩn bị cho cả trang phục sân bay, trang phục đi quay hình (thường là cho những Idol mới ra mắt)... vì chỉ một sai sót họ sẽ bị những fan của Idol chê trách và nặng hơn là bị công ty đuổi việc.

Stylist cho sao Hàn:  Công việc tưởng hào nhoáng nhưng lại cực nhọc đến khó tin - image 5

Đối với những nhóm nhạc tân binh, stylist sẽ phải chuẩn bị cả trang phục thường ngày để đảm bảo hình ảnh của họ luôn hoàn hảo nhất

Stylist cho sao Hàn:  Công việc tưởng hào nhoáng nhưng lại cực nhọc đến khó tin - image 7

Kể cả EXO lúc mới ra mắt thường mặc những trang phục được chuẩn bị đến sân bay 

Những stylist làm việc lâu năm có thể có lương khá hơn và điều kiện làm việc tốt hơn, nhưng những stylist mới theo nghề thì hầu như chỉ có thể nhận từ 300 USD đến 500 USD/ tháng, điện thoại luôn nhận 24/7 và chuẩn bị trang phục không chỉ cho sự kiện mà còn trang phục đi chơi của thần tượng…Và không ít công ty cho rằng, stylist phải thấy vinh hạnh khi được làm việc với ngôi sao vì thế họ tự đưa ra luật “giữ lương”, nhiều lúc là tới vài tháng để đảm bảo rằng bạn thực sự làm việc mà không chỉ đến nhìn Idol.

Stylist cho sao Hàn:  Công việc tưởng hào nhoáng nhưng lại cực nhọc đến khó tin - image 6

Rất nhiều người cho rằng được làm việc với Idol là sự vinh hạnh của họ nhưng sự thật không phải thế

Đằng sau ánh hào quang khi làm việc cùng những ngôi sao là khoảng tối của những người làm việc bất kể ngày đêm nhưng những gì nhận lại được lại quá sức ít ỏi.

Source: KB
Editor: Chu

Chu Quỳnh Như
4 người theo dõi

Từ khóa:

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM

OK CULTURE MOBILE GROUP

25A Cao Thắng, Phường 02, Quận 3, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
[Tel] (08) 3929 3232
[Email] kclive.vn@gmail.com
www.kclive.vn

Giấy phép số 23/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chính Minh cấp ngày 13 tháng 2 năm 2018
Copyright © Kclive All Rights Resverved