DIGITAL MARKETING

Tổng hợp 18 loại backlink xấu có hại cho website của bạn

Backlink được dịch ra là liên kết trả về, tức là việc đặt liên kết website chính của công ty, doanh nghiệp tại một website khác nhằm quảng cáo, giới thiệu website của mình đến nhiều hơn khách hàng. Với những ưu điểm nổi bật, backlink là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO. Tuy nhiên, giữa những backlink mang lại hiệu quả tích cực thì vẫn tồn tại những backlink xấu. Dưới đây là 18 loại backlink xấu có hại cho website của bạn do Muabacklink.vn tổng hợp, cùng tham khảo ngay nhé.

Trao đổi link

Trước đây, việc trao đổi link là hoàn toàn tự do, bình thường. Nhưng gần đây, các webmaster bắt đầu có xu hướng thao túng cỗ máy tìm kiếm. Vì vậy, Google đã ngăn chặn việc này bằng các giới hạn lượng link có thể trao đổi.

Tham gia mạng lưới blog (PBN) hai chiều

PBN hai chiều là một loại backlink xấu có hại cho cho website

PBN hai chiều là kiểu trao đổi backlink chéo giữa một số ít các website.

Từ năm 2012, Google tiến hành xử phạt các mạng lưới blog và các trang web có liên kết ngược như vậy. Cho nên website không nên thêm backlinks từ mạng lưới blog.

Backlinks Widget

Nhằm hạn chế tình trạng spam, mua bán textlink, Google thực hiện khuyến khích dùng nofollow đối với các link trên Widget.

Link quảng cáo

Theo quy tắc của Google, với những đường link mang mục đích thương mại, quảng cáo thì phải đặt thuộc tính nofollow cho link. Nếu phát hiện bài đăng trên web của bạn đang có backlinks quảng cáo hoặc các bài viết tương tự, Google sẽ tiến hành xem xét, xử phạt. Google đã xử phạt một số trang web lớn xây dựng hệ thống backlinks theo cách này.

Liên kết trả tiền có PageRank

Đánh giá các liên kết mua trả tiền có PageRank là không tự nhiên, cho dù các liên kết này là liên kết văn bản hay hình ảnh, Google đều yêu cầu website phải đính thêm thuộc tính nofollow cho tất cả các backlinks loại này.

Danh sách link

Danh sách backlinks liên kết dofollow yêu cầu phải có cùng chủ đề với website của công ty, doanh nghiệp. Các backlinks từ các trang web không cung cấp được giá trị cho người sử dụng sẽ bị đánh giá thấp.

Hacker và dấu các liên kết trong CSS hoặc Javascript

Hack website của người khác để đặt backlinks ẩn dễ khiến website của bạn dính án phạt vĩnh viễn của Google

Hành vi hack website của người khác để lén lút ẩn giấu hoặc xây dựng backlinks là không dễ dàng giữa thời đại công nghệ phát triển này. Website của bạn có thể bị Google phát hiện thậm chí có thể bị phạt vĩnh viễn.

Backlinks từ sidebar và footer

Google không cấm bạn thêm các backlinks vào sidebar và footer. Tuy nhiên đây là 2 vùng rất dễ xảy ra hành vi spam, vì vậy phải cẩn thận với các liên kết đính kèm. Nếu đó là các liên kết không liên quan, website của bạn sẽ bị Google xử phạt vì spam để xây dựng backlink.

Mật độ cao các anchor text

Việc xây dựng backlink và đặt anchor text là tự do, nhưng nếu các từ khóa tương tự lặp đi lặp lại sẽ khiến cho website của bạn dễ bị Google dòm ngó.

Backlinks từ ngôn ngữ khác

Việc thêm số lượng lớn các backlinks từ các ngôn ngữ khác với ngôn ngữ của website sẽ tạo ra sự hoài nghi đối với website. Ví dụ: Trang web của bạn được viết bằng tiếng Việt nhưng các backlinks trong web là từ các trang tiếng Đức, Ý sẽ cho thấy rõ ràng đang có vấn đề ở đây.

Bài viết của blog vệ tinh

Sau quá trình xem xét, Google kết luận blog vệ tinh giống với bất kỳ phương pháp xây dựng liên kết nào, là một hành vi lạm dụng và phải bị xử phạt.

Backlinks tự động

Gần giống với việc mua backlinks, backlinks được tự động tạo ra có thể làm chết website của bạn bất cứ lúc nào.

Lưu trữ web chất lượng thấp

Thay vì tạo dựng hàng trăm link từ các danh sách, các công ty, doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc đăng website vào các nơi lưu trữ phổ biến cho dù chi phí ra sao.

Website đánh dấu

Google không khuyến cáo sử dụng các backlinks từ các trang web mà ở đó người dùng có thể đặt dấu trang cá nhân của mình.

Backlinks không liên quan

Tính liên quan là yêu cầu quan trọng đối với backlinks của website bạn. Ví dụ: Nếu website của bạn kinh doanh quần áo, nhưng các backlinks từ web là bất động sản, giáo dục sẽ thể hiện sự không hợp lý rõ ràng. Đối với những điểm bất hợp lý này, thuật toán của Google sẽ quét duyệt và trừ điểm SEO.

Đặt backlink không liên quan với web sẽ khiến backlink bị trừ điểm SEO

Backlinks từ các trang web có nội dung trùng lặp và spin (trộn) nội dung

Nhằm mục đích cung cấp tới người dùng những giá trị, thông tin hữu ích thật sự. Google sẽ hạn chế các trang web có chất lượng thấp và trùng lặp nội dung. Vì vậy, backlinks từ các trang web này sẽ bị trừ điểm.

Backlinks chất lượng thấp

Các backlinks không mang lại giá trị hữu ích như hồ sơ diễn đàn, chữ ký, hay những website “cỏ”… sẽ được liệt kê vào list backlinks chất lượng thấp. Việc sử dụng những backlinks này sẽ được coi như vi phạm chính sách quản trị của Google.

Bất kỳ backlink được tạo ra nhằm thao túng PageRank

Đối với bất kỳ backlink nào nhằm mục đích thao túng bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, Google tuyệt đối không bỏ qua. Cho nên phải cẩn thận, thận trọng, tránh để lại dấu vết đang tạo backlink.

Với mục đích hướng đến một môi trường cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp, tổ chức đồng thời trở thành nhà cung cấp thông tin giá trị, hữu ích thực sự cho người tiêu dùng, Google đang rà soát kỹ càng backlinks từ website để sàng lọc thông tin rác hay các hành vi bất chính. Chính vì vậy, để bảo đảm website của mình được an toàn, các tổ chức, doanh nghiệp phải né các backlinks xấu trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *